THÔNG TIN CÔNG KHAI THÔNG TIN CÔNG KHAI

Hãy là người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn các thực phẩm cho gia đình!
Ngày đăng 21/09/2023 | 08:40  | Lượt xem: 170

Hàng năm, cứ vào dịp tết trung thu nhu cầu thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... nhất là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng đột biến. Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được dịp trà trộn bày bán, đánh vào thị hiếu người tiêu dùng ham đồ rẻ. Đây được coi là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa, sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Bên cạnh các cơ sở có tên tuổi đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Còn một số cơ sở nhỏ, tư nhân đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

Nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh với hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc đa dạng dành cho trẻ em từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị nhiễm khuẩn; không bảo quản đúng cách sẽ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh Trung thu dễ bị biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho một mùa trung thu nữa đang cận kề, cần thực hiện:

1. Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu:  

 - Trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh; gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ đầy đủ;
 - Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế;

 - Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán: Cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ...).

Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi, thay ngày sản xuất, hạn sử dụng mới để bán.

3. Người tiêu dùng: Hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt không rơi ra. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh, phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

- Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.

- Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.

- Bánh mua về phải đượcbảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy cùng góp sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái” chỉ mua và sử dụng bánh Trung thu rõ nguồn gốc.

Hãy để Trung thu là tết đoàn viên thật trọn vẹn!